Mạch nha là tên gọi của một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch,…). Mạch nha có độ dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh, màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp.
Mạch nha được làm từ nếp và mộng lúa già được phơi nắng cho khô, đem giã thành bột gọi là loại bột mầm. Gạo nếp đem nấu thành xôi, đổ ra để nguội rồi trộn với phần bột mộng lúa đã làm. Sau đó, đem nấu và thực hiện cô đặc nhiều lần để ra thành phẩm là hỗn hợp đặc sánh.
Mạch nha chứa các chất lên men, vitamin B, C có thể hấp thụ ngay nên mạch nha giúp tăng cường tiêu hóa các chất có chứa tinh bột. Theo các thầy thuốc đông y mạch nha còn giúp các bà mẹ bị tắc sữa hoặc tức vú kèm đau. Sử dụng mạch nha phối hợp cùng sơn trà, thần khúc và kê nội cân sẽ giảm tình trạng khó tiêu, chán ăn chướng bụng.